Trang chu
Hồng Cúc Hotel
518 Ngô Gia Tự, P.9, Q.5, Tp. HCM

Hotline
ĐT: 08.38532604
       08.22287072
       0937 868 082
Email:     jetsoking@gmail.com
Website: www.hongcuchotel.com
Liên kết website
Online:
7
Truy cập:
1
6
0
6
8
8
May mặc
May gia công
Trên thị trường quốc tế, Việt Nam chỉ được biết đến như một quốc gia may gia công cho công ty nước ngoài. Không còn cách nào khác, các công ty đã và đang bắt đầu thay đổi chiến thuật, hướng đến thời trang để hút khách hàng...

Chiêu mộ anh tài

Nhận thấy rõ điều này trong Tuần lễ thời trang xuân hè 2007 (vừa kết thúc tối 2-4 tại Hà Nội). Nếu như trước đây, sân chơi này chỉ dành cho các nhà thiết kế hoạt động đơn lẻ thì nay sau bảy năm thực hiện, hoạt động thời trang này được xem là có qui mô lớn nhất với sự tham dự của 30 nhà thiết kế (NTK) và đặc biệt là ba công ty lớn thuộc hệ thống tập đoàn dệt may VN đó là Tổng công ty may Việt Tiến, Tổng công ty May 10, Công ty cổ phần may Phương Đông... Tại đây, Tổng công ty may Việt Tiến đã tung ra hai thương hiệu mới của mình trong dịp xuân hè này là Vee Sendy - sản phẩm dành cho giới trẻ trong nước và TT-up - thời trang cao cấp chinh phục thị trường thế giới.

Vào cuối năm 2006 vừa qua, nhóm thiết kế của công ty đã được thành lập qui tụ năm NTK là Quốc Bình, Trọng Nguyên, Tấn Phát, Lệ Hằng, Quang Hòa... Đây là những gương mặt trẻ khá nổi tiếng trong làng thời trang VN. Không dừng ở đó, theo ông Phan Văn Kiệt, phó tổng giám đốc Việt Tiến: “Sắp tới, công ty sẽ tiếp tục cho ra đời thêm hai nhãn hiệu mới. Để đáp ứng điều này, chúng tôi đã lên kế hoạch xây dựng đội ngũ thiết kế hùng hậu lên tới 50-60 người, phục vụ đối tượng khách hàng cả trong và ngoài nước”.

NTK Quang Huy đã được Công ty May 10 mời về làm việc với cương vị trưởng phòng thiết kế từ tháng 11-2006 với nhiệm vụ gầy dựng thương hiệu thời trang phục vụ trong nước. Nhãn hiệu MM teen - dòng sản phẩm dành cho giới trẻ, vừa ra mắt cuối tháng mười hai năm ngoái đã tạo được những thành công ban đầu. Bên cạnh đó, May 10 cũng đã mạnh dạn đầu tư cho phòng thiết kế những trang thiết bị và công nghệ đạt chuẩn quốc tế.

Tại Tuần lễ thời trang xuân hè 2007, sáu NTK của công ty là Đức Hải, Thương Huyền, Việt Hà, Thu Loan, Lan Phương, Quang Huy cũng đã giới thiệu 300 mẫu trang phục trẻ trung, đầy cá tính... với mong muốn xâm nhập thị trường trong nước bằng những sản phẩm có thương hiệu và đẳng cấp. Tiếp nối sự thành công của các chương trình tuần lễ thời trang trước đó, Phương Đông cũng đã giới thiệu những bộ sưu tập đậm chất xuân hè trên các chất liệu đang được ưa chuộng như thổ cẩm, cotton, lụa, linen, jean, chiffon...

Chập chững ra thị trường thế giới

Đây là kết quả khích lệ sau quá trình nỗ lực dài của Viện Mẫu thời trang VN Fadin thực hiện chiến lược kết nối giữa nhà thiết kế và nhà sản xuất. Từ những cái bắt tay đơn lẻ nay đã chuyển thành một cao trào liên kết. Con đường phát triển của ngành công nghiệp thời trang VN là các nhà sản xuất phải xây dựng được thương hiệu mạnh.

“Cuối năm 2006 Vee Sendy của Việt Tiến đã có mặt tại một số cửa hàng ở Úc, New Zealand thông qua một nhà phân phối. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác ở Mỹ, Malaysia, Singapore, Canada, nếu được sẽ phát triển các thị trường này” - ông Kiệt cho biết. Một số sản phẩm của Công ty Phương Đông đã xuất được ra nước ngoài nhưng chỉ với số lượng rất ít thông qua những người mua bán lẻ.

NTK Anh Vũ, trưởng nhóm thiết kế của Công ty may Phương Đông, ngậm ngùi kể: “Trong những lần tham gia biểu diễn thời trang tại nước ngoài, khách hàng dù xem khá đông nhưng cũng chỉ để xem. Ít ai quan tâm đến việc đặt hợp đồng. Trong mắt họ, thời trang VN vẫn chưa là gì”. Anh cho rằng việc liên kết giữa các NTK và công ty là một bước quan trọng nhưng chỉ là bước khởi đầu để có điều kiện hướng đến những cái lớn hơn. Để tiếp cận thời trang thế giới, khó khăn phía trước còn rất nhiều.

Anh Vũ ví dụ: “Phương Đông hiện đang hợp tác với hệ thống bán sỉ Metro để đưa sản phẩm ra thị trường. Hai bên vẫn làm việc định kỳ để Phương Đông đưa ra những mẫu mã mới theo từng mùa. Nhưng hiện tại vẫn chủ yếu phục vụ đối tượng trong nước. Về mặt lý thuyết, thông qua hệ thống bán  sỉ này, Phương Đông vẫn có thể giới thiệu sản phẩm của mình ra một số nước như Đức, Trung Quốc, Pháp... Nhưng quả thật, để đáp ứng nhu cầu của Metro (dù đây chỉ là sản phẩm thời trang thông thường) cũng rất khó khăn. Rất nhiều yếu tố như nguyên phụ liệu, mẫu mã và nhất là am hiểu những chỉ số thông tin về văn hóa nước sở tại... ở VN còn rất thiếu”. 

HOÀNG LÊ

Copyright 2010 © Khách sạn Hồng Cúc
Designed by V3S